6 MÓN RAU NGON ĐẶC SẢN

VIỆT NHẬT chuyên cung cấp nông sản giá sỉ cho bệnh viện, nhà hàng, trường học, sân bay ....

Email: xuatnhapkhauvietnhat@gmail.com

6 MÓN RAU NGON ĐẶC SẢN
Ngày đăng: 05/09/2022 10:48 PM

Không hề giống với món rau bình thường, đây là những món rau ngon đặc sản mà không dễ gì có thể mua được.

Trong bữa cơm gia đình của người Việt thì các món ăn với thịt và  sẽ luôn là những món ăn chính, còn rau chỉ là những món phụ để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể. Chính vì đấy mà các loại rau thường rẻ hơn rất nhiều so với thịt cá.

Tuy vậy không phải bất cứ loại rau nào đều rẻ, có những loại rau ngon đặc sản và rất hiếm nền giá thành của chúng đã được đẩy lên rất cao.

1. Rau ngót rừng hay còn gọi là rau sắng.

rau dac san

Chỉ nghe thấy cái tên rau ngót Rừng thôi là chắc hẳn bạn đã biết là đồng bằng thì không thể trồng được rồi đúng không nào. Nó chỉ có ở những tỉnh thuộc miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai,... Người dân phải đi vặt chúng trên những vách núi đá cao. Vì thân cây rất cao lên tới cả chục mét nên rất khó khăn để hái được chúng.

Cũng giống như những món rau khác, rau sắng có rất nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe con người. Nhưng vị thì hoàn toàn khác, nó có vị thơm kỳ lạ mà chỉ rau rừng tự nhiên mới đem lại được. Mùi thơm của rau khi làm chín rất nổi bật, có vị ngọt thanh. Bởi vì nó có vị ngon như vậy nên bạn cần phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ mới có thể mua được.

2.  Rau ngon đặc sản - Rau tiến vua

rau dac san

Rau tiến vua là món rau đặc sản của người dân Miền Trung, nó mọc nhiều ở những vùng đất ven biển. Đây là giống cây khá đặc biệt, phần lá và thân cây gắn liền với nhau làm một. Thân cân nhỏ chỉ bằng với ngón tay út, khi làm chín ăn sẽ có vị mềm và khá là dai.

Rau tiến vua lớn và cho thu hoạch được là vào khoảng tháng 4 âm lịch. Rau tiến vua sau khi thu hoạch sẽ được đem đi chế biến và đóng gói rồi bán ra thị trường. Bạn có thể bắt gặp được những loại rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua hay rau tiến vua tươi.

3. Rau mầm đá

Rau mầm đá là loại cây rau có thân to và dày nên chúng rất thích hợp sống ở những nơi có khí hậu lạnh tại những tỉnh vùng núi phía Bắc đặc biệt là tại tỉnh Lào Cai. Rau sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

rau dac san

 

Hình dáng rau mầm đá khá sần sùi, có nhiều những mầm non mọc bên ngoài phần thân củ cứng. Trọng lượng trung bình của một cây là khoảng 1 đến 1,5 kg. Phần thân củ ăn rất giòn và ngọt. Vì đây là giống cây ưa lạnh nên nhiệt độ thời tiết càng thấp thì cây sẽ càng phát triển tốt và cho ra chất lượng thơm ngon hơn. Tuy nhiên việc nuôi trồng cây để bán rất khó khăn đã đẩy giá thành cây lên khá cao.

Giá bán của cây trên thị trường thời điểm hiện tại là vào khoảng 40.000 - 50.000 vnđ/kg. Mọi người có thể mua rau về chế biến thành các món rau ngon như xào, luộc hay nấu canh đều được nhé.

4. Rau thối

Món rau thối thực chất là một loại rau của đồng bào dân tộc Thái, nó còn có cái tên gọi khác theo tiếng người Thái là Pắc Nam. Đây là giống cây rừng chuyên bám trên những thân cây lớn, thuộc họ cây dây leo. Chúng bám vào tấm cả những cây nào sống bên cạnh. Nếu bạn lần đầu ăn món rau này thì sẽ rất bất ngờ bởi hương vị của nó đấy nhé.

Cây sau khi được hái về sẽ đem đi ngắt bỏ phần xơ cứng, chỉ để lại phần lá non và ngọn để ăn. Nếu bạn muốn thưởng thức được món ăn đặc biệt này thì hãy chú ý vào tầm tháng 3 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, đây chính là mùa của cây phát triển tốt nhất và sẽ cho thu hoạch.

5. Rau đắng biển

rau dac san

Rau đắng biển sống được ở những vùng nước lợ, những vùng cửa sông hay đầm lầy. Dù nó có đắt đi chăng nữa thì bạn cũng nên ăn thử một lần. Thuốc đắng thì giã tật, ăn rau có vị hơi đắng nên cực kì tốt cho sức khỏe con người.

6. Rau càng cua

rau dac san

Đây chắc chắn là loại rau được biết tới nhiều nhất, ngoài cái tên rau càng cua ra nó có rất nhiều những tên gọi khác như rau đơn kim, rau cúc áo, rau tiêu,.... Cây trưởng thành có thể cao tới 20 đến 40 cm. Khi ăn cây có vị khá nhớt. Lá cây có hình trái tim bạn có thể đem chế biến thành món nộm hay nấu canh đều được nhé.

 

Zalo
Hotline