PHÂN BIỆT NHỮNG LOẠI KHOAI PHỔ BIẾN NHẤT TẠI VIỆT NAM

VIỆT NHẬT chuyên cung cấp nông sản giá sỉ cho bệnh viện, nhà hàng, trường học, sân bay ....

Email: xuatnhapkhauvietnhat@gmail.com

PHÂN BIỆT NHỮNG LOẠI KHOAI PHỔ BIẾN NHẤT TẠI VIỆT NAM
Ngày đăng: 05/09/2022 10:40 PM

Khoai là loại thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam. Khoai đã trở thành một trong những loại thực phẩm không thể thiếu của người dân Việt Nam từ thời xa xưa. Tuy nhiên ngày nay lại có rất ít người biết hết và có thể phân biệt hết các loại khoai. NÔNG SẢN VIỆT NHẬT giúp các bạn biết được một số loại khoai phổ biến hiện nay, được nhiều người ăn tại Việt Nam. 

Đặc điểm chung của các loại khoai

phan biet cac loai khoai


Khoai là một tên gọi chung và rất phổ biến dành cho loại thực vật dạng củ mà chúng có thể ăn được. Đây hầu như là những loại cây thuộc họ thân thảo, dây leo trong chi. Tuy nhiên có chút sự khác biệt, đối với khoai lang mặc dù là củ ăn được nhưng chúng lại không thuộc giống trên mà thuộc họ Bìm Bìm cùng với họ nhà rau muống. 

Cùng với đó thì một đặc điểm chung mà hầu như các loại khoai khác là đều có tinh bột. Đồng thời thì cách chế biến quen thuộc của những loại khoai này đều là mang đi luộc rồi mới sử dụng. 

Các loại khoai phổ biến hiện nay

khoai lang say mat ong


Khoai lang còn được biết đến cái tên trong khoa học là Ipomoea batatas. Khoai lang là một loại khoai có thể nói là phổ biến và thông dụng nhất tại Việt Nam. Không những thế khoai lang còn là 1 trong những loại thực phẩm, cây trồng nông nghiệp được trồng nhiều. Ngoài phần củ thì phần lá và ngọn của khoai lang cũng được dùng để chế biến. 

khoai tây hồng


Khoai tây trong khoa học có tên tiếng anh là Solanum tuberosum. Khoai tây là một loại thực phẩm được trồng phổ biến trên thế giới, đồng thời đây cũng là một loại cây công nghiệp ngắn ngày. Trong các loại cây trồng lương thực thực phẩm thì sản lượng của khoai tây chỉ xếp sau lúa gạo, lúa mì và ngô. Ở Việt Nam thì khoai tây thường được dùng để chế biến cho một số món ăn như: xào, canh hầm, súp, chiên,...

Khoai sọ, ở nhiều nơi còn được gọi là Khoai Môn - một loại khoai thuộc họ với củ Ráy. Trong khoa học thì tên tiếng Anh của khoai sọ là Colocasia esculenta. Thường thì với khoai sọ thì chị em nội trợ thường sẽ dùng để chế biến những món ăn như canh sườn, dùng để nấu hầm nước, hoặc luộc lên. Thân của khoai sọ có màu tím, hình dáng thì giống với cây mùng. 

Khoai dong gồm hai loại đó là khoai dong trắng và khoai dong riềng. Thường thì khoai dong riềng sẽ được dùng để chế biến ra miến dong

Khoai dong riềng thường có hình dáng giống với củ riềng và có màu đỏ. Và đây cũng chính là loại sẽ thường dùng để chế biến ra những loại miến dong hàng ngày mà chúng ta thường hay ăn. Ngoài ra thì khoai dong còn có thể đem luộc để ăn tuy nhiên thì chúng thường khá là xơ, hiếm thấy được nhiều củ bở và ngọt. 

Trong khi đó thì khoai dong trắng lại không được dùng để làm miến dong. Tuy là bở và ngọt hơn so với khoai dong riềng nhưng khi ăn vẫn rất xơ. Loại khoai dong trắng này thì thường được bán ở nhiều chợ đặc biệt là chợ quê. Tuy nhiên thì loại khoai dong này cũng không được bán nhiều vì chúng thường bị xơ. 

Củ sắn dây cũng là một loại khoai rất phổ biến tại nhiều vùng quê. Nhiều nơi gọi là khoai sắn dây, củ cắt căn hay củ sắn căn. Trong khoa học tên tiếng anh của củ sắn dây là Pueraria thomsonii. Tuy củ sắn dây cũng có khá là nhiều xơ nhưng so với khoai dong thì củ sắn dây vẫn rất dễ ăn hơn và cũng phổ biến với nhiều người hơn. Củ sắn dây thường là chắc bở và thơm ngon. Tuy nhiên thì củ sắn dây rất khó mua khi bạn mua ở chợ, và chúng cũng được đánh giá là rất ngon. Vì củ sắn dây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người nên chúng thường được chế biến thành dạng bột và có rất nhiều người uống bột sắn dây để điều trị một số bệnh. 

Khoai từ trong khoa học có tên tiếng anh là Dioscorea esculenta. Khoai từ là một loại củ thuộc loại cây dây leo. Với khoai từ thì thường sẽ được dùng để luộc hoặc hầm xương. Thường thì khoai từ sẽ thu hoạch vào những ngày sát Tết. 

Củ khoai mài

tac dung cu mai


Củ khoai mài ở nhiều nơi được gọi là Hoài Sơn, có dạng cây dây leo và giống với khoai từ. Trong khoa học có tên tiếng anh là Dioscorea hamiltonii. Có thể nhiều người chưa biết thì đây là một loại củ giúp cho người dân chống đói thời xưa. Thường thì củ mài hoài sơn và sẽ phải lên rừng mới có, tuy nhiên ngày nay thì củ khoai mài sơn đã được trồng phổ biến hơn trước. 

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng người đọc sẽ biết thêm được nhiều thông tin về các loại khoai đang phổ biến hiện nay ở Việt Nam. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về nông nghiệp thực phẩm khác nhé. 

Zalo
Hotline